Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian mỗi ngày để nhâm nhi một tách trà gừng, ăn một quả táo hoặc quả một quả chuối và làm theo những cách dưới đây là mẹ bầu đã có thể giảm được triệu chứng ợ nóng hiệu quả trong suốt quá trình thai kỳ.
Ợ nóng là một triệu chứng mà các bà bầu thường gặp phải trong thai kỳ, điều này luôn làm cho các mẹ bầu cảm thấy khó chịu kéo theo sự chán ăn, mệt mỏi và gây ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng đừng nên quá lo lắng mà hãy thử áp dụng những cách vô cùng đơn giản dưới đây để “xua tan” đi những cơn ợ nóng hiệu quả nhé!
Uống trà gừng
Trà gừng là loại thực phẩm từ lâu đã được biết đến bởi công dụng chữa chóng mặt, buồn nôn hay các bệnh về tiêu hóa, hen suyễn…và đặc biệt là đối với bà bầu mang thai thì trà gừng lại có công dụng tuyệt vời trong việc giúp giảm bớt axit trong dạ dày, đây là nguyên nhân gây ra triệu chứng ợ nóng.
Do vậy, mẹ hãy dành thời gian 20 phút mỗi ngày để nhâm nhi một tách trà gừng, việc này còn khiến cho mẹ bầu dễ chịu hơn và giảm stress rất hiệu quả đấy.
Ăn chuối hoặc táo
Chuối và táo không chỉ là thực phẩm thơm ngon, dễ ăn dễ tiêu mà còn là loại thuốc kháng axit tự nhiên cho dạ dày của mẹ bầu. Do vậy, mẹ hãy ăn một quả chuối hoặc một quả táo vào buổi tối mỗi ngày để góp phần chữa chứng ợ nóng hiệu quả nhé.
Quan tâm về giấc ngủ
Giấc ngủ cũng góp phần quan trọng không kém trong việc giảm chứng ợ nóng của bà bầu. Do vậy, trước khi đi ngủ mẹ bầu không nên ăn thêm bất kỳ món nào, khi đi ngủ thì cũng nên kê gối cao hơn bình thường một chút và nằm nghiêng sang bên trái. Việc làm này sẽ khiến axit khó đi từ dạ dày lên thực quản hơn, nên bà bầu có thể tránh được những cơn ợ nóng về đêm hiệu quả.
Sử dụng thuốc thích hợp
Mẹ bầu cũng có thể tìm đến các bác sĩ tư vấn sử dụng thuốc axit chứa canxi trong trường hợp mẹ cảm thấy các triệu chứng ợ nóng quá khó chịu và gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.
Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên lạm dụng quá nhiều vì canxi trong thuốc có thể ngăn cản hấp thu sắt. Do vậy, mẹ không nên dùng chung sản phẩm này với các vitamin bổ sung và nên sử dụng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
Nên ăn nhiều thức ăn lỏng
Thức ăn lỏng như sữa chua, súp… sẽ là sự lựa chọn thích hợp cho những bà bầu bị ợ nóng, bởi dạng thức ăn này sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của bà bầu hấp thu nhanh hơn, dễ dàng hơn mà không gây khó chịu như các loại thức ăn rắn.
Đây là một cách tốt nhất để hạn chế những cơn ợ nóng nên mẹ bầu hãy ưu tiên thức ăn lỏng là lựa chọn hàng đầu nhé, nếu ăn các loại thực phẩm rắn thì mẹ cũng nên lưu ý ăn chậm, nhai kỹ để thức ăn tiêu hóa tốt hơn nhé.
Ăn ít và chia thành nhiều bữa nhỏ
Khi ăn nhiều hơn mức cần thiết sẽ làm tăng áp lực lên bụng, gây ra tình trạng ợ nóng. Do vậy, việc duy trì một chế độ ăn uống hợp lý lúc này rất cần thiết để giảm được hiện tượng trên trong quá trình mang thai.
Mẹ hãy chia 3 bữa bình thường thành 6 bữa nhỏ trong một ngày, mỗi bữa chỉ ăn tới mức vừa đủ no, việc này sẽ góp phần làm cho dạ dày của mẹ bầu dễ tiêu hóa hơn, nhưng mẹ cũng nên lưu ý một điều là phải duy trì đầy đủ các chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn để thai nhi phát triển tốt nhất nhé.
Không ăn những thực phẩm kích thích
Những loại thực phẩm như các món nướng, thức ăn cay, cafe, sô- cô – la, đồ uống có ga, rượu, bia hoặc những loại trái cây có tính axit như cam, quýt, cà chua… sẽ là nguyên nhân khiến cho những cơn ợ nóng của bà bầu trở lên dữ dội hơn. Do vậy, dù có muốn ăn đến mấy, mẹ cũng nên hạn chế các loại đồ ăn, thức uống này khi đang trong giai đoạn mang thai nhé.
Thái Trinh (t/h)