Top món ngon nổi tiếng Đà Lạt vạn người mê ở dưới đây chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng. Với sự khéo léo của người đầu bếp cùng không khí lạnh tuyệt vời, Đà Lạt chính là thiên đường để thưởng thức món ăn.
Xắp xắp Đà Lạt
Đây là một món ngon nổi tiểng của Đà Lạt nên lúc nào trên vỉa hè của những quán bán xắp xắp cũng đã đông chật kín người. Thoạt nhìn thì xắp xắp cũng giống như món nộm bò khô. Cũng được chế biến từ đu đủ, thịt bò khô, phổi bò, gan heo, rau thơm, ớt và nước chan. Đu đủ thì phải chọn trái xanh thì sợi mới giòn, cạo vỏ và mủ ra hết đem rửa sạch mới bào thành những sợi mỏng dài. Thịt bò khô, phổi bò phải rim ngũ vị cho khô lại, cắt hoặc xé nhỏ ra. Nước chan xắp xắp Đà Lạt được làm từ nước me có độ chua dịu vừa phải, không quá ngọt hay cay nên có nét đặc trưng riêng. Điều làm nên sự khác biệt và để lại dấu ấn với thực khách đó chính là một phần ở nước chan bởi lẽ nó không quá chua và không đậm đà và quá cay như ở các nơi khác.
Xắp xắp, món ăn bạn không thể bỏ qua khi đến với Đà LạtXắp xắp là tên gọi mà các chủ quán hàng rong đặt theo cách sắp xếp các nguyên liệu lên đĩa cho khách chứ không phải là tên của một nguyên liệu nào khác như ta từng nghĩ. Để có một đĩa xắp xắp ngon, hấp dẫn thực khách thì người bán hàng cũng phải làm thật tỉ mỉ, đầu tiên là cho đu đủ bào ở dưới cùng, thịt bò khô lên trên rồi thêm chút rau húng quế cho thơm, chan nước mắm ớt chua ngọt lên, trước khi ăn thì trộn đều cho thấm và thưởng thức. Một món ăn nổi tiếng trứ danh Đà Lạt, nếu đi tour Đà Lạt trọn gói thì vào buổi chiều tối, khi khám phá chợ đêm, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn đậm chất vỉa hè nhưng lại gây nghiện cho bao du khách này nhé. Để cảm nhận được vị tròn nhất và tuyệt vời nhất của món ăn này, thì vào buổi chiều du khách nên đến các quán vỉa hè quanh hồ Xuân Hương, không gian nơi đây cùng với mùi vị của món ăn chắc chắn hương vị của nó sẽ để lại ấn tưởng sâu sắc trong lòng bạn khi đặt chân đến với xứ sở sương mù lãng mạn này.
Đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món xắp xắp Đà LạtCanh hoa Atiso hầm giò heo
Hoa atiso ở Đà Lạt rất nổi tiếng và rất phổ biến nên thường được mọi người đến đây tìm mua vì nó không chỉ có vị thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Atiso là một loại dược phẩm quý có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, được người Pháp mang vào Việt Nam, nó được trồng tại Đà Lạt vì khí hậu nơi đây rất thích hợp với loại cây này.
Hoa atiso là một trong những đặc sản nổi tiếng ở xứ ngàn hoaAtiso được chế biến làm trà, bên cạnh đó với bàn tay khéo léo, tài năng ẩm thực phong phú của con người Đà Lạt đã tạo ra món ngon ở Đà Lạt đó là: canh hoa atiso hầm giò heo, món ăn này là một trong những đặc sản của Việt Nam vinh dự được kỉ lục Châu Á công nhận. Canh hoa atiso hầm giò heo là đỉnh cao của sự hội tụ giữa ẩm thực và cảnh sắc ngàn hoa của Đà Lạt, là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình của người dân ở xứ sở hoa.
Canh hoa atiso hầm giò heo là đỉnh cao của ẩm thực Đà LạtLà một món ngon nổi tiếng Đà Lạt, canh hoa atiso hầm giò heo ăn ở bất cứ nơi nào khác cũng không có hương vị như giữa đất trời nơi đây. Ăn miếng atiso hay giò heo đã ninh nhừ đều thấy trọn vẹn vị hòa quyện vào nhau của món ăn. Chính vị béo ngậy, mềm ngập chân răng cùng với cái bùi bổ và mùi thơm hấp dẫn, nước ngọt rất tự nhiên kích thích mọi giác quan, khẳng định chất lượng của món ăn quý tộc phương Tây ngày càng phổ biến. Một dịp để bạn dễ dàng thưởng thức món ăn này đó là đi tour Đà Lạt Tết. Không chỉ là món ăn ngon, atisô hầm giò heo còn là loại thuốc bổ. Canh giúp cho người ăn ngủ ngon, lợi tiểu, mát gan, tăng thêm sức khỏe nên được dùng như một món ăn sum vầy ngày lễ tết.
Bánh căn xíu mại
Khi đến với thiên đường ăn uống Đà Lạt, không một dịch vụ du lịch nào không nói đến món bánh căn nổi tiếng của vùng đất phố núi này. Xuất phát nguồn gốc từ miền Trung, món bánh căn Đà Lạt được biến tấu thành một món ăn đặc sản địa phương bởi bàn tay khéo léo của người làm bánh. Bánh căn Đà Lạt khác với những vùng khác ở hương vị bánh căn thơm và giòn, ăn với chén xíu mại, nước lèo thơm mùi hành và tiêu, cục xíu mại mềm, ngọt thì ngon hết sẩy.
Nếu bạn muốn thưởng thức tròn vị của món bánh căn Đà Lạt, hãy đến ngay với quán gốc bơ trên đường Tăng Bạt Hổ. Là một địa chỉ quen thuộc của tín đồ thích ăn loại món ăn này, quán ăn này có một bí kíp riêng khiến cho giới ăn uống phải chết mê chết mệt. Nếu ban đã quyết định đến đây, hãy chuẩn bị tâm thế chờ đợi lâu một chút để có được chén bánh canh xíu mại ngon nhất tại Đà Lạt nhé!
Dế rang
Là động vật có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, dế được xem là một trong những đặc sản không thể không biết tới khi tới Đà Lạt. Trong đó, món dế rang là một trong những món ăn khoái khẩu của những vị khách du lịch khi đến nơi đây. Vị béo, ngọt và ăn không ngấy kèm theo vị cay cay, đậm đà của những thứ gia vị như ớt, hạt nêm, hành, tỏi và rau thơm hòa quyện lại thì ngon thật khó có thể chối từ.
Chính vì mùi thơm và vị ngon khó cưỡng của món ăn này, nên ắt hẳn tín đồ dế mèn rang không phải là ít, bạn còn ngần ngại gì mà không thử món ăn này khi đến Đà Lạt?
Món dế mèn rang cực kì hấp dẫn.Đà Lạt ngày nay đã trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước hàng đầu Việt Nam bởi những phong cảnh lãng mạn và ẩm thực dân dã, thu hút. Đừng bỏ lỡ cơ hội đến với Đà Lạt một lần khi còn trẻ và thưởng thức những món ngon nổi tiếng Đà Lạt nhé.