Chả lụa Phan Rang với nhiều người có thể chỉ là một món ăn bình thường, thế nhưng nếu có dịp nếm thử, bạn sẽ dễ bị chinh phục bởi vị ngon giản dị của nó. Chả lụa Phan Rang xuất hiện trong nhiều món ngon của vùng đất nắng gió, nó cũng là một phần nhất định không thể thiếu trong các bữa cơm sum họp gia đình của người Ninh Thuận.
Mỗi độ tết về, chả lụa Phan Rang lại phải được làm tăng lên về số lượng gấp nhiều lần so với bình thường, vậy mà đôi khi chẳng đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường. Dường như vị ngon của món chả giản dị đã trở thành một hương vị hay sự hiện diện mang một ý nghĩa khác hơn cả một món ăn. Nói về cách làm, chả lụa Phan Rang cũng có cách làm và nguyên liệu như chả lụa ở các nơi vậy. Nguyên liệu chính để làm chả lụa cũng là thịt thăn, có thêm mỡ khổ, cùng gia vị. Người ta xay thịt, gói lá chuối rồi mang hấp chín. Thao tác làm chả lụa là như thế, gần như chẳng có gì khác biệt so với cách làm chả lụa ở mọi nơi. Tuy vậy, chả lụa Phan Rang ngon theo cách riêng, gia vị đậm nhưng vừa, chả dai nhưng cũng vừa không cứng, không làm cho người thưởng thức có cảm giác mình đang phải dùng một loại chả đầy hàn the. Chả lụa Phan Rang ngon được cho là nguồn nguyên liệu tươi sạch ở địa phương. Sau đó là sự khéo léo trong cách nêm gia vị. Điều quan trọng không thể không nói tới là kỹ thuật xay thịt. Có người xay thịt bằng cối đá và xay liên tục không ngừng. Cũng có người xay thịt bằng cối điện, khi xay cối điện thì họ không xay liên tục mà sẽ xay ít một không để cối nóng quá 10 độ C, sẽ ảnh hưởng đến hương vị của chả. Một kinh nghiệm khác được cho là bí quyết làm chả lụa Phan Rang là cách ướp thịt và thời gian ướp trước khi xay. Thịt sẽ được để lạnh nhiều giờ hoặc nếu ít giờ hơn thì để ngăn đá, sao cho khi xay, thịt luôn ở trạng thái lạnh. Cách này cũng giúp giữ cho chả thơm và dai hơn thay vì dùng hàn the.
Bí quyết làm chả Phan Rang được chia sẻ rõ ràng như vậy, song không phải ai cũng làm thành công. Vì thế người ta vẫn tin, người Phan Rang làm chả lụa có bí quyết riêng của mình, không đơn thuần là những thao tác đã được chia sẻ như thế. Bạn có thể là người thích nấu nướng quan tâm nhiều đến cách làm chả lụa Phan Rang, nhưng cũng có thể bạn là người thích thưởng thức và khám phá hơn. Ở trường hợp nào, nếu bạn có dịp đi tour Ninh Chữ – Ninh Thuận một dịp nào đó, hãy thử tìm thưởng thức chả lụa Phan Rang hay món ăn có chả lụa Phan Rang, để khám phá thêm vị ngon của món chả đặc sản của vùng đất nắng gió này xem thế nào nhé.