Sẽ lẽ một thiếu sót lớn khi nói về các loại hải sản Phú Quốc mà bỏ quên không bàn tới những con nhum. Đây là một trong những loại hải sản có hương vị thơm ngon và hấp dẫn đối với rất nhiều người.
Trong những chuyến du lịch Phú Quốc và có dịp thử qua món Nhum Phú Quốc chấm muối tiêu chanh, nhiều du khách mới nhận ra rằng Nhum Cà Ná chưa hẳn là số một. Tuy có vẻ ngoài xù xì và gai góc, nhưng con Nhum – hay còn được gọi là Nhím Biển, Cầu Gai lại có trứng và thịt thơm ngon và đặc biệt giàu dinh dưỡng.
Trong khi ở Cà Ná, người ta thường dùng Nhum để làm nguyên liệu chính cho các món cháo thì ở Phú Quốc người dân lại chuộng món Nhum nướng chấm muối tiêu hơn. Những con Nhum vừa được đánh bắt về sẽ được cắt bớt lớp vỏ gia góc và tách làm đôi, mang đi rửa sạch rồi nướng trên bếp than hồng đang rực đỏ. Khi Nhum vừa dậy mùi, người ta sẽ rưới lên trên trên những thớ thịt của nó một ít mỡ hành để tạo thêm hương thơm hấp dẫn và rồi rắc vào thêm một ít đậu phộng rang giã dập. Sau đó, du khách sẽ được thưởng thức món ăn này với một chén muối tiêu chanh.
Đơn giản là vậy thế nhưng hải sản Phú Quốc này lại khiến cho rất nhiều người rất mê thích thưởng thức. Bởi vị thơm nồng của mỡ hành quyện vào cái sự đậm đà của muối tiêu chanh và vị beo béo, ngòn ngọt của thịt Nhum sẽ khiến những thực khách dù khó tính đến đâu cũng phải gật gù.
Điểm đặc biệt nhất của nhum Phú Quốc khi so với các loại hải sản Phú Quốc khác đó chính và vị ngon, ngọt đặc trưng. Điều này có lẽ đến từ vùng biển Phú Quốc khá sạch. Và hiện nay đã có rất nhiều bài cảm nhận về sự hấp dẫn của món ăn này, tuy nhiên, “trăm nghe không bằng một thấy”, chỉ có việc tận mắt nhìn những con nhum được nướng trên than hồng tỏa hương thơm hấp dẫn và tự mình thử qua món ăn này, thì bạn mới có thể cảm nhận được hết vị ngon của nó.