Dông Phan Thiết là đặc sản nổi tiếng mà hầu như du khách nào cũng muốn thưởng thức. Qua đôi tay khéo léo cùng khả năng biến tấu “khó lường” của dầu bếp, những chú dông nhỏ trở thành các món ngon đại diện trong ẩm thực Phan Thiết. Trong đó phải kể đến gỏi dông, chả dông, dông nướng và dông rôti.
Ngoài ra còn có dông hấp, dông nấu dưa hồng và cháo dông. Vì thời lượng có hạn, nên hôm nay cty tour du lịch sẽ giới thiệu trước cho bạn 3 món. Đó là gỏi dông, dông nướng và chả dông. Mong rằng, những thông tin mà chúng tôi cung cấp dưới đây sẽ giúp ích cho các bạn.
1. Gỏi Dông Phan Thiết.
Các món ngon về dông, gỏi dông được xem là nổi tiếng nhất. Sau khi làm sạch dông, đầu bếp trộn nó với rau sống và nước mắm me đặc chế. Từ đó, hình thành nên món đặc sản của vùng biển Phan Thiết – Mũi Né. Cứ 10 người du lịch ở địa danh này là có đến 7 người thưởng thức qua món dông Phan Thiết. Tất nhiên, nhận xét của mỗi người là khác nhau. Nhưng khó có ai có thể phủ nhận hương vị tuyệt vời mà con Dông đất Phan Thiết đem lại.
Gỏi Dông Phan Thiết ăn kèm với bánh đa giòn là tuyệt nhất. Miếng gỏi trong veo, thịt non mịn, được tẩm ướp đậm đà. Cùng bánh tráng giòn, lạc rang bùi béo, rau sống tươi ngon, quyện với nước chấm me chua ngọt. Tất cả tạo nên dư vị khó quên nơi đầu lưỡi khiên cho du khách lưu luyến mãi không thôi.
2. Dông nướng Phan Thiết.
Khách du lịch Phan Thiết từ Hà Nội nhất định phải thưởng thức món dông nướng. Có hai cách để chế biến món ăn nổi tiếng này, tùy vào yêu cầu và mong muốn của khách. Thứ nhất là con dông để nguyên da, ướp lên chút muối rồi nướng chính. Nướng xong lột da rồi thưởng thức thịt non bên trong. Cách thứ hai là dông Phan Thiết được làm kỹ càng, sau đó tẩm ướp gia vị rồi nướng than hồng. Trong quá trình nướng, bôi thêm một ít mật lên, hương vị càng thêm tuyệt hảo.
Thịt dông Phan Thiết thơm, mềm, ngọt dịu, gần giống như thịt gà. Cho nên người dân địa phương còn gọi dông là gà đất. Khi chế biến, cần ướp thịt dông với sả để loại bỏ bớt mùi tanh, món nướng sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.
3. Chả dông Phan Thiết.
Từ 5 con dông sống cùng một ít gia vị, bạn có thể chế biến thành món chả giông, một thứ quà gần như độc nhất vô nhị ở Phan Thiết. Nguyên liệu cần chuẩn bị là 5 con giông, lá xào dông, hành tím, tỏi, ớt. Ngoài ra còn cần thêm 2 cây sả, nước mắm, bột ngọt, tiêu hạt và dầu ăn thực vật.
Thịt dông sau khi được làm sạch, bạn băm thật nhuyễn. Nếu có máy xay thịt, có thể cho vào đó xay cho mềm mịn. Tiếp theo, bạn trộn với gia vị, nấm mèo, bách thảo cắt mỏng, trộn đều. Sau đó, cuộn chúng thành từng mảnh nhỏ, chiên trong chảo dầu, chín đều hai bên. Món dông Phan Thiết này cực kỳ thơm ngon, bạn có thể ăn cùng với cơm hoặc ăn không.
Tour Phan Thiết lễ 30/4 đừng quên thưởng thức các món ngon được chế biến từ con Dông Phan Thiết. Chắc chắn, bạn sẽ có những trải nghiệm vị giác đỉnh cao mà không phải nơi nào cũng có. Chúc các bạn có một chuyến du lịch đáng nhớ với nhiều niềm vui và kỷ niệm!