Ốm nghén là triệu chứng thường gặp ở bà bầu nhất là ba tháng đầu thai kỳ, điều này luôn khiến cho chị em có cảm giác mệt mỏi, khó chịu làm ảnh hưởng không nhỏ tới em bé trong bụng. Vậy làm thế nào để giảm bớt cơn ốm nghén, các loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó, cùng tham khảo nhé!
1. Bạc hà
Trong quá trình thai nghén thì bạc hà cũng là cách giúp mẹ bầu chữa ốm nghén hiệu quả, bởi khi sử dụng bạc hà, mùi hương của bạc hà sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy dễ chịu và thoải mái tinh thần hơn, đồng thời giúp cho cơn buồn nôn giảm đi nhanh chóng.
Hơn nữa bạc hà còn có tác dụng giúp bà bầu tránh bị ho, ợ nóng, cảm lạnh hoặc khó chịu dạ dày do thai kỳ mang lại. Với bạc hà, bà bầu có thể nhai lá bạc hà, ăn kẹo bạc hà hay chỉ cần đun sôi một ít lá bạc hà tươi rồi hít hơi vào, sau đó uống nước bạc hà là đã khiến cho mẹ bầu cảm thấy khoan khoái lên rất nhiều rồi đấy.
2. Củ cải
Củ cải có vị ngọt, tính mát, nó không chỉ có công dụng thanh nhiệt, hóa đàm mà còn giúp bà bầu giải trừ buồn nôn khi ốm nghén rất tốt. Với củ cải, bạn có thể ép lấy nước củ cải dùng để uống hoặc có thay đổi khẩu vị trong thực đơn ăn uống bằng cách dùng củ cải hầm xương, kho cá hay chế biến các loại món ăn bổ dưỡng khác cũng đều rất tốt cho bà bầu ở giai đoạn này.
Để có tác dụng chữa ốm nghén hiệu quả, bạn có thể dùng mật ong sắc chung với củ cải đã được giã nát rồi dùng hàng ngày với liều lượng phù hợp.
3. Gừng tươi
Gừng là loại thực phẩm chữa ốm nghén cực hiệu quả cho bà bầu bởi trong gừng có vị cay, tính ấm nên nó không chỉ có tác dụng tiêu trừ ho đàm mà còn chữa chứng nôn mửa hiệu quả. Đặc biệt, gừng còn có tác dụng làm giảm co thắt cơ dạ dày và góp phần làm tăng hoạt động hệ miễn dịch đường ruột để từ đó giảm chứng buồn nôn rõ rệt.
Do vậy, khi bị ốm nghén bà bầu có thể sử dụng loại thực phẩm hữu ích này bằng cách sử dụng gừng ở dạng ăn tươi, pha với nước ấm hay ngậm kẹo gừng đều có tác dụng rất tốt. Để đảm bảo chữa ốm nghén hiệu quả nhất, mẹ có thể kết hợp nước gừng tươi với nước mía trộn vào nhau và uống khoảng 3 – 4 ly mỗi ngày. Điều này không chỉ giúp bạn giảm được cảm giác buồn nôn mà còn kích thích vị giác cho mẹ ăn ngon miệng mỗi ngày nữa đấy.
4. Chanh
Chanh không chỉ là thực phẩm giúp bà bầu giảm chứng buồn nôn trong quá trình thai nghén mà nó còn có tác dụng giúp mẹ bầu thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm giá rẻ nhưng mang lại công dụng không nhỏ trong việc giúp bà bầu an thai. Do đó, mẹ bầu đừng bỏ qua việc uống nước chanh hàng ngày nhé, để giúp mình uống ngon miệng hơn, mẹ cũng có thể pha nước chanh với một ít đường, muối hoặc mật ong tùy theo sở thích của mình.
5. Lá tía tô
Cũng có vị cay, tính ấm như gừng và lá tía tô cũng là một loại thực phẩm giúp bà bầu an thai cũng như loại trừ đàm trong cơ thể hiệu quả, đồng thời nó còn có tác dụng giảm tình trạng buồn nôn ở bà bầu rất hiệu quả
Với loại thực phẩm này, bạn có thể dùng dưới dạng hãm uống thay trà hoặc chế biến thành các món ăn đều được. Để đạt hiệu quả thì mẹ cũng có thể kết hợp loại thực phẩm này với các sản phẩm như sắn dây hoặc vỏ quất sa nhân sắc nước uống thì mẹ sẽ thấy hiệu quả bất ngờ đấy.
6. Vỏ họ nhà cam quýt
Nếu bạn đang trong quá trình thai nghén và gia đình có sở thích ăn cam quýt thì lúc này mẹ đừng vội vứt vỏ của những trái này nhé, bởi nó có công dụng chữa ốm nghén cực kỳ hiệu quả đấy. Bạn chỉ cần tận dụng nó dùng để ngửi hoặc có thể thái vụn và hãm với nước sôi uống thay trà hàng ngày là đã giúp bạn hạn chế được triệu chứng buồn nôn, đồng thời làm cho tinh thần sảng khoái hơn rất nhiều đấy nhé.
Hoàng Thư (t/h)