Thực phẩm nhiều vitamin và khoáng chất là một nhóm thực phẩm mà bà bầu không thể bỏ qua khi mang thai, bởi những chất này không chỉ giúp bà bầu thêm khỏe mạnh mà còn giúp thai nhi được phát triển bình thường. Vậy đâu là những thực phẩm nhiều vitamin và khoáng chất mà bà bầu nên ăn? Hãy cùng xem qua danh sách được gợi ý sau đây nhé!
Thực phẩm bổ sung sắt
Sắt là một khoáng chất quan trọng tạo nên hemoglobin – một loại protein có chức năng vận chuyển oxi từ phổi đi khắp cơ thể. So với những người bình thường, bà bầu cần lượng sắt gấp đôi do cơ thể cần sắt để vận chuyển oxi tới thai nhi và thai nhi thì cần oxi để tạo máu. Trung bình mỗi ngày, các mẹ cần cung cấp cho cơ thể của mình khoảng 27mg sắt.
Những thực phẩm có nhiều sắt mà bà bầu nên ăn thường xuyên là thịt nạc, hải sản, gia cầm, ngũ cốc, nho khô, hoa quả sấy khô, các loại đậu. Trong đó, sắt được chia làm hai loại là sắt hame có trong thịt và sắt phi – hame có trong trái cây, rau xanh hay ngũ cốc. Cơ thể của bà bầu có thể dễ hấp thu sắt phi – hame hơn nếu các mẹ ăn kết hợp trái cây, rau xanh cùng với thịt. Do đó, bạn nên chế biến các thực phẩm này cùng với nhau nếu được.
Thực phẩm bổ sung vitamin B9 (Axit folic)
Axit folic đóng vai trò thiết yếu trong việc hỗ trợ sự phát triển của các tế bào bên trong cơ thể. Nếu bà bầu cung cấp đủ khoáng chất này cho cơ thể trước và trong quá trình mang thai sẽ giúp hạn chế những dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Vì vậy, các chuyên gia vẫn thường khuyên phụ nữ đang mang thai cần bổ sung 0,6mg axit folic mỗi ngày và lượng này là 0,4mg đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai.
Bên cạnh đó, một số thực phẩm giàu axit folic mà bà bầu nên thường xuyên bổ sung trong thực đơn của mình là ngũ cốc, đậu lăng, bông cải xanh, bánh mì, nước cam,…
Thực phẩm bổ sung canxi
Canxi là khoáng chất giúp xương, răng, cơ bắp, tim, hệ thần kinh của bà bầu và thai nhi phát triển tốt. Đối với bà bầu, bạn cần bổ sung cho cơ thể trung bình khoảng 1000mg canxi mỗi ngày mới có thể đáp ứng nhu cầu canxi của cơ thể. Với khoáng chất này, bạn có thể bổ sung nó bằng cách sử dụng viên uống tổng hợp và ăn các thực phẩm giàu canxi như sữa, sữa chua, pho mát, cải xoăn, bông cải xanh, nước cam, hải sản,…
Thực phẩm bổ sung vitamin D
Cơ thể mẹ bầu không thể hấp thu tốt canxi nếu như thiếu vitamin D. Đồng thời, loại vitamin này còn tham gia vào hoạt động của hệ thần kinh, cơ bắp và hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh viêm nhiễm. Mỗi ngày, bà bầu cần cung cấp cho cơ thể khoảng 0,015mg thông qua hoạt động tắm nắng và một số loại thực phẩm như cá hồi, sữa, ngũ cốc,…
Thực phẩm bổ sung I – ốt
I – ốt là khoáng chất quan trọng đối với hoạt động của tuyến giáp, não và hệ thần kinh của bé. Vì vậy, phụ nữ khi mang thai cần phải cung cấp cho cơ thể 220mg i – ốt mỗi ngày. Trong đó, một số loại thực phẩm giàu i – ốt tốt cho bà bầu các mẹ nên ăn là cá, sữa, muối i – ốt, bánh mì, ngũ cốc,… Bạn hãy nhớ thường xuyên bổ sung những thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng nhé!
Hà Thương